LÀM SAO ĐỂ GIẢM TIẾNG ỒN CHO XE Ô TÔ?

Tiếng ồn ù tai, khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi, mất tập trung… là tình trạng chung mà đa phần người đi xe ô tô phổ thông đều gặp phải. Cứ tưởng sắm một em “xế hộp” là sẽ thoát khỏi cái ồn ào nơi đường phố tấp nập nhưng chỉ người có ô tô mới hiểu “đi ô tô cũng mang nỗi khổ riêng của người đi ô tô”.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN XE BỊ ỒN
Tiếng ồn từ xe: tiếng động cơ, tiếng ống xả, tiếng kêu các chi tiết khớp nối lắp ráp thân xe, tiếng vọng trong cabin xe (thường gặp nếu bọc trần nilon), tiếng kêu từ các bộ phận khác đang gặp vấn đề (nếu có),…
Tiếng ồn từ môi trường: âm thanh đường phố (hay tạp âm), tiếng gió, tiếng mưa…
Tiếng ồn từ vấn đề đường sá: tiếng sỏi đá văng vào hốc bánh xe – gầm xe, tiếng lốp xe, mặt đường xấu…
Bởi vấn đề cách âm không được quan tâm nhiều nên “khả năng cách âm kém”, “xe quá ồn”, “xe ù ù khó chịu”… luôn là vấn đề muôn thuở mà người dùng ô tô giá rẻ than phiền. Ô tô là một tài sản không nhỏ. Bỏ ra một số tiền lớn để sắm xe (thậm chí chịu cả gánh nặng trả góp) ai ai cũng muốn mình và gia đình có được trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, việc xe bị ồn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm.
Xe ô tô bị ồn là vấn đề nói lớn thì không quá lớn, nói nhỏ cũng không hẳn đúng. Tiếng ồn ô tô trước hết gây cảm giác khó chịu, ù tai… Nếu di chuyển đường dài tiếng ồn có thể khiến người ta mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung lái xe… Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây say xe.
Do đó, việc tìm đến các giải pháp tiêu âm – cách âm chống ồn ô tô là điều cần thiết. Sử dụng các giải pháp này, khả năng cách âm của xe tốt hơn, mức độ ồn giảm đáng kể từ 30% đến 80%.
Hiện nay, có nhiều giải pháp cách âm – chống ồn xe ô tô như dùng thảm lót sàn 6D cách âm, phủ gầm ô tô, bọc trần ô tô, dùng gioăng cao su chống ồn… Nhưng theo giới chuyên môn và người dùng đánh giá, cách chống ồn xe hiệu quả nhất chính là sử dụng vật liệu cách âm chuyên dụng dành cho ô tô.
CÁC LỢI ÍCH KHI CÁCH ÂM XE Ô TÔ
+ Giảm tiếng ồn bên trong
+ Giảm tiếng ồn từ ống xả lớn và lốp xe
+ Tạo không gian thoải mái, dễ chịu
+ Tập trung tốt hơn khi lái xe
+ Nghe nhạc chất lượng hơn
+ Ngoài những công dụng trên, sau khi cách âm bạn có thể cảm nhận được xe di chuyển đằm hơn, nhiệt độ từ mặt đường nhựa cũng khó ảnh hưởng vào bên trong khoang xe