Thay nhớt máy xe ô tô là một trong những việc cần tiến hành định kì để giúp chiếc xe hoạt động tốt nhất. Nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệu của xe như thải ra khói đen. Hệ thống động cơ phát ra tiếng ồn, máy vận hành không êm mượt… đó là lúc bạn nên cần thay nhớt cho xe ô tô. Ngoài ra, bạn cần hiểu và nhớ thời gian thay nhớt xe ô tô định kỳ. Dưới đây là tất tần tật những điều cần biết về thay dầu cho xe ô tô

Nhớt ô tô là gì ? Tại sao cần thay nhớt ô tô ?

Nhớt ô tô là một hợp chất quan trọng, vì vậy mà cần thay thường xuyên để đảm bảo hoạt động cho xe. Vì vậy để biết rõ hơn xem dầu ô tô là gì và tại sao cần thay dầu ô tô, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Nhớt ô tô là gì ?

Dầu nhớt ô tô hay còn gọi là nhớt động cơ, là hợp chất dạng lỏng bao gồm gồm dầu gốc được tăng cường với các chất phụ gia khác nhau.

Chức năng chính của dầu động cơ là bôi trơn của động cơ đốt trong, giảm ma sát và mài mòn trên các bộ phận chuyển động. Đồng thời làm sạch động cơ khỏi cặn , muội than.

Ngoài ra nó còn có nhiệm vụ trung hòa axit có nguồn gốc từ nhiên liệu và từ quá trình oxy hóa chất bôi trơn , cải thiện độ kín của các vòng piston và trong quá trình vận hành sẽ sinh ra nhiệt do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến 350 độ ,dầu nhớt sẽ giúp làm mát động cơ bằng cách truyền nhiệt ra khỏi các bộ phận chuyển động.

Tại sao cần thay nhớt máy xe ô tô?

Dầu nhớt có công dụng bôi trơn, chống ăn mòn các chi tiết của động cơ xe, giúp xe vận hành êm ái, ít gây ra tiếng ồn. Hơn nữa dầu nhớt xe ô tô còn có tác dụng còn hỗ trợ đốt cháy. Làm sạch và tẩy rửa các chi tiết máy khi xe hoạt động.

Khi xe vận hành trên đường, dầu nhớt sẽ bị biến chất vì 3 lý do sau:

 • Tác động của nhiệt (nhiệt phân, quá trình oxy hóa)
 • Các chất bẩn (hạt bụi mịn, nước, cặn nhiên liệu cũ còn sót)
 • Các chất phụ gia của nhớt bị hao mòn theo thời gian

Do đó, tuổi thọ của dầu nhớt ô tô tốt nhất dài hay ngắn phụ thuộc vào chất lượng của dầu, tình trạng làm việc của máy móc và môi trường. Vì vậy, dầu nhớt sau một thời gian sử dụng không đảm bảo được tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ nên sau một thời gian sử dụng nhất định phải tháo ra và thay nhớt mới.

Mặc dù bản thân dầu nhớt rất ít bị tiêu hao đi nhưng bẩn sau khi xe hoạt động một thời gian dài. Dầu sẽ bị xuống cấp và tạo ra nhiều chất cặn. Gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Nếu dầu nhớt quá bẩn hoặc thiếu kéo dài. Sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống động cơ xe sẽ bị hư hỏng do ma sát nhiều, gây mài mòn,mất an toàn. Việc này cũng gây ra hiện tượng khí thải của xe. Có màu đen, mùi hôi và dày đặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vì thế, người sử dụng xe nên kiểm tra và định kỳ thay dầu xe ô tô. Để đảm bảo xe vận hành êm ái cũng như tăng tuổi thọ cho xe.

Phân loại và cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp với động cơ của xe

Bởi dầu nhớt là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia.

Dầu gốc là dầu thu được sau quá trình hút dầu và được xử lý ra thành phẩm tùy theo mức độ mong muốn của nhà sản xuất. Phụ gia là những hợp chất hữu cơ, vô cơ, thậm chí là những nguyên tố hóa học được thêm vào chất bôi trơn, nhằm nâng cao hay mang lại những tính chất mong muốn.

Phân loại các loại dầu nhớt ô tô

Dựa trên thành phần của dầu, các sản phẩm dầu nhớt hiện nay chia thành 3 nhóm sau: dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt bán tổng hợp hoặc dầu nhớt tổng hợp.

Dầu gốc khoáng

Dầu nhớt gốc khoáng (Mineral oil) là dầu được sản xuất đơn giản bằng cách chiết xuất từ quá trình chưng cất dầu mỏ, lọc bỏ cặn dư và tạp chất. Loại dầu này không màu, trong suốt, phần lớn được chế biến từ dầu thô.Bởi dầu thô là hỗn hợp gồm các phân tử hydrocarbon có hình dạng, kích thước và tính chất lý hóa không đồng nhất nên dầu gốc khoáng có tính năng bôi trơn không ổn định, đặc biệt khi nhiệt độ môi trường quá thấp hoặc quá cao.

Ưu điểm lớn nhất của dầu gốc khoáng là chi phí rất rẻ.

Dầu bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp (Se-mi Synthetic Oil) là loại nhớt được pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Trong đó dầu tổng hợp chiếm khoảng 10%. Ưu điểm của dầu bán tổng hợp là tăng khả năng hoạt động bền bỉ cho động cơ trong môi trường có nhiệt độ thay đổi, tốt hơn so với dầu gốc khoáng, đồng thời rẻ hơn dầu tổng hợp.

Dầu tổng hợp toàn phần

Dầu tổng hợp (Fully Synthetic Oil) là loại dầu cao cấp được sản xuất trong các nhà máy hóa chất để đáp ứng yêu cầu của các động cơ đời mới. Với thành phần phân tử dầu được chọn lọc đồng nhất, dầu tổng hợp có tính năng bôi trơn cao, giúp động cơ hoạt động ở công suất tối ưu, bảo vệ động cơ khỏi bị mài mòn hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu. Đặc biệt, dầu tổng hợp giúp động cơ chạy khỏe, bền bỉ ở nhiệt độ cao và cả khi mức nhiệt xuống thấp.

Lợi ích khác biệt giữa Dầu gốc khoáng và Dầu tổng hợp

Sự đồng nhất về phân tử sẽ làm giảm đáng kể ma sát khi chúng va chạm với nhau và hạn chế nhiệt sinh ra, dẫn tới động cơ họat động mát hơn, tiêu hao ít nhiên liệu và độ bền cao hơn.

Dầu tổng hợp toàn phần chứa ít tạp chất hơn dầu khoáng nên thân thiện với môi trường hơn và giúp cắt giảm lượng khí thải động cơ.

Dầu tổng hợp toàn phần giữ được khả năng chống mài mòn trong thời gian dài hơn, đặc biệt là ở nhiệt độ khắc nghiệt, trong khi dầu nhớt ô tô khoáng thông thường dễ bị hỏng và bay hơi. Do đó với dầu khoáng thường ở Việt Nam sẽ chỉ đi được 4-5000km là phải thay dầu thì dầu tổng hợp toàn phần có thể đi được 10000-20000km mới phải thay tùy điều kiện sử dụng.

Dầu tổng hợp toàn phần có các hạt phân tử đều nhau do đó chúng chảy tự do hơn, nó có thể bắt đầu lưu thông ngay khi khởi động động cơ trong khi với dầu khoáng và dầu bán tổng hợp thông thường, có thể mất một thời gian ngắn để làm nóng dầu một chút và sau đó nó bắt đầu lưu thông. Điều này có nghĩa là dầu tổng hợp có thể bảo vệ các bộ phận động cơ nhanh hơn dầu gốc khoáng giúp giảm mài mòn. Hơn nữa, vì dầu nhớt ô tô tổng hợp có thể hoạt động nhanh hơn, nó cho phép động cơ đạt hiệu suất vận hành cao nhất nhanh hơn, giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA) cho thấy động cơ sử dụng dầu nhớt ô tô tổng hợp toàn phần có hiệu suất tốt hơn dầu khoáng trung bình 47% trong một số bài kiểm tra tiêu chuẩn. Vì vậy, trong khi dầu tổng hợp toàn phần đắt hơn nhưng tuổi thọ tăng lên của chúng khiến chúng tiết kiệm chi phí hơn về lâu dài.

Lựa chọn thay dầu ô tô loại nào cho phù hợp

Để lựa chọn được loại dầu nhớt ô tô phủ hợp, người ta thường dựa vào cấp độ nhớt SAE phù hợp với dòng xe. Cấp độ nhớt SAE (viết tắt của Society of Automotive Engineers.-Hiệp hội kỹ sư tự động hóa). Biểu thị cho độ đặc – loãng của dầu nhớt. Dầu nhớt có độ nhớt đa cấp thường ký hiệu là SAE 10W-30, 15W-40 và 20W-50…

Chữ số đứng trước “W-”: (Viết tắt của Winter : mùa đông) dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu nhớt đó giúp động cơ khởi động tốt.Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy chỉ số trước chữ W trừ đi 30.

Ví dụ loại nhớt 20W-50 khởi động tốt ở -10 độ C. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở nhiệt độ trên -20 độ C, …

Do Việt Nam không có nhiệt độ âm nên chỉ số này không quan trọng, không cần quan tâm khi chọn dầu nhớt.

Phần số đằng sau “W-”: là độ nhớt của dầu, số này càng lớn thì dầu nhớt càng đặc, càng nhỏ thì càng loãng.

Mỗi xe nhà sản xuất đều khuyến cáo sử dụng một độ nhớt cố định. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, thường trên 8 vạn các bộ phận động cơ bị mài mòn một phần, chúng ta cần sử dụng dầu có độ nhớt cao hơn 1 cấp để phù hợp với tình trạng của xe. VD : Nếu xe nhà sản xuất khuyến cáo dùng dầu 5W30 thì thời gian đầu chúng ta đổ loại 5W30 nhưng sau 8 vạn chúng ta nên đổi sang dầu 5W40.

Dấu hiệu ô tô cần được thay nhớt ?

Để biết được khi nào cần thay dầu ô tô người ta sẽ dựa vào một số biểu hiện của xe khi sử dụng và một cách đơn giản khác là dựa vào định mức thay dầu nhớt

Biểu hiện xe cần thay dầu nhớt

Nếu ô tô của bạn xuất hiện một số dấu hiệu này thì có thể chứng tỏ động cơ ô tô của bạn nên cần được thay dầu nhớt:

 • Đèn báo dầu sáng lên
 • Âm thanh kêu lớn khi khởi động xe
 • Xe chạy chậm, tăng tốc chậm hơn
 • Động cơ phát ra tiếng kêu

Định mức thay dầu xe ô tô là bao nhiêu ?

Rất nhiều chủ xe đặt ra câu hỏi: thay nhớt xe ô tô sau bao nhiêu km hay định mức thay nhớt xe ô tô tải. Xe ô tô mới bao nhiêu km thay dầu, bao lâu thay dầu xe ô tô ? Nhưng tùy theo mỗi mẫu xe, đời xe. Quy định từ nhà sản xuất và cả điều kiện sử dụng của xe. Sẽ có định mức thay nhớt khác nhau mà không có một câu trả lời nào chính xác cho tất cả các xe.

 • Định mức thay nhớt xe ô tô sẽ phụ thuộc vào thời gian, mức độ sử dụng và số km đã đi
 • Thông thường, thay dầu xe ô tô lần đầu. Thay dầu xe ô tô mới sau khi đã đi được từ 3.000 km đến 5.000 km hoặc 3 đến 6 tháng.
 • Một số hãng xe sang hơn với chất lượng dầu nhớt thì thời gian thay nhớt  có thể sau 12.000 km hoặc từ 6 tháng đến 12 tháng.

Thời hạn thay dầu ô tô được các hãng sản xuất quy định theo tiêu chuẩn riêng. Ví dụ, các hãng siêu xe như Lamborghini và Bentley quy định sau 10.000 km di chuyển, các mẫu xe nên được thay dầu và thay lọc dầu. Còn đa phần các mẫu xe của Toyota và Ford sau khi chạy được 5000 km hoặc sau 3 tháng sử dụng sẽ cần thay dầu. Trong khi đó, nhiều hãng xe lại quy định trung bình cứ sau 1 năm sử dụng, chủ xe nên thay dầu cho chiếc ô tô của mình.

Lưu ý, với những xe thường xuyên sử dụng các chế độ tải nặng chở hàng hóa, thường đi xa hoặc chơi offroad thì có thể thay thế ở thời điểm sớm hơn tương ứng sau mỗi 2 tháng hoặc 4000 km tùy vào điều kiện cụ thể.

Ngoài ra thời hạn thay nhớt còn phụ thuộc vào loại nhớt mà chủ xe sử dụng. Đối với nhớt khoáng thì 5000km còn nhớt tổng hợp thì trên 10000km.

Ngoài ra khi thay nhớt , bộ phận lọc dầu nhớt xe ô tô cũng cần được bảo dưỡng và thay thế để đảm bảo động cơ vận hành êm ái giảm thiểu sự gây hại cho ô tô. Lọc nhớt xe ô tô có tác dụng lọc sạch các chất bụi bẩn, cặn thừa, các mảnh kim loại của động cơ trong quá trình vận hành sản sinh ra, … Giúp mang lại độ trong cho nhớt góp phần nâng cao hiệu quả cho quá trình bôi trơn máy móc.

Thông thường thì 2 lần thay nhớt máy thì sẽ thay lọc nhớt 1 lần. Tức vào khoảng 10.000 km; chúng ta tiến hành thay nhớt và lọc nhớt mới cùng nhau. Để giúp động cơ ô tô được hoạt đông được tốt hơn.

Xác định thời gian thay dầu bằng que thăm dầu

Chu kỳ thay dầu xe ô tô cũng được xác định dựa vào que thăm dầu. Loại que này thường có tay nắm màu vàng, đặt nằm trên phần động cơ, ngay bên dưới nắp capo.

Chủ xe sẽ dựa vào vết dầu bám trên que và so sánh. Với hai mức max hoặc min để xác định được lịch thay dầu xe ô tô phù hợp.

Sau khi đưa que thăm vào trong bình chứa dầu rồi lấy ra quan sát :

 • Nếu màu sắc của dầu nhớt nằm dưới mức min, tức là xe đang thiếu dầu, cần thay dầu nhớt xe ô tô và bổ sung ngay.
 • Nếu màu sắc của của dầu nằm giữa mức max và min là lượng dầu đủ.
 • Nếu màu sắc của dầu vượt qua mức max, tức là mức dầu đang thừa, như vậy cũng không tốt.

Thời gian thay dầu thường được khuyến nghị dựa trên số km hoặc giờ dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường không thuận lợi, thỉnh thoảng nên thay dầu nhớt ô tô nhanh hơn so với khuyến cáo.

Lưu ý: Khi sử dụng ô tô, sau 10.000km di chuyển, chúng ta nên thay lọc nhớt cùng lúc thay dầu. Nguyên nhân là do trong quá trình hoạt động của động cơ có cặn bẩn trong lọc dầu, sau một thời gian lọc dầu sẽ không thể hoạt động tốt gây ra tình trạng lọc không hết dầu, nhớt tuần hoàn không đều trong động cơ, từ đó anh hưởng nghiêm trọng đến độ bền, hiệu suất của xe.

 

Thay nhớt xe ô tô là bao nhiêu tiền ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhớt khác nhau. Giá thay dầu xe ô tô cũng không quá đắt nếu bạn thực hiện thay dầu xe ô tô tại các trung tâm chăm sóc xe.

Nhưng cụ thể thay dầu xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Trung bình giá thay nhớt như sau:

Đối với các dòng xe hạng sang như Mercedes, BMW, Lexus, Land Rover, Audi, Porsche…giá thay dầu xe ô tô giao động từ 300 ngàn đồng đến 320 ngàn đồng/lít, sử dụng loại dầu gốc tổng hợp

Các dòng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mitsubishi, Ford có mức giá từ 82.000 đồng đến 110.000 đồng/lít

Loại dầu nhớt gốc khoáng sẽ có giá từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng/lít đối các dòng xe còn lại.

Tùy mỗi nơi sẽ có bảng giá thay dầu xe ô tô không giống nhau. Trung bình tiền công sẽ khoảng  80.000 đồng/lần thay nhớt xe.

Các chủ xe khi thay dầu xe ô tô cần tìm hiểu các thương hiệu. Loại dầu nhớt mà xe sử dụng cũng như giá cả thay nhớt xe ô tô bao nhiêu tiền trước khi tiến hành.

Ngoài chia sẻ về cách thay dầu nhớt ô tô bạn đọc cũng có thể tìm đọc thêm các bài viết về kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô như:

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô. 

Phủ gầm cách âm chống sét xe ô tô

Phủ Ceramic xe ô tô

Những lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô

Kiểm tra lượng nhớt trong xe trước khi thay để biết rõ tình trạng nhớt trong xe. Nếu vạch màu vàng của đèn báo nhớt xe nằm dưới mức min nghĩa là lượng nhớt sắp hết, cần thay sớm nhất có thể.

Cần tháo càng sạch lớp nhớt cũ càng tốt. để tránh cặn dư tạp chất trong lớp nhớt cũ hòa vào lớp nhớt mới dẫn đến tình trạng nhớt nhanh bị õi hóa

Cần chọn lựa loại nhớt thay phù hợp với loại động cơ. Tìm hiểu và mua nhớt xe ở các địa chỉ và thương hiệu uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng gây hư hại cho động cơ xe

Cần đổ lượng nhớt ít hơn so với quy định trong sách hướng dẫn để tránh tràn dầu ra ngoài

Tuyệt đối không dùng nhớt ô tô thay cho xe máy và ngược lại.

Để có  thể thay dầu nhớt ô tô đúng cách, bạn nên tham khảo kỹ quy trình thay dầu nhớt trong các sách hướng dẫn hoặc các bài viết trên internet để tránh sai sót. Bởi vì bạn chỉ phải thay nhớt cho xe ô tô khoảng 3 đến 6 tháng một lần. Vì thế, để nhanh gọn và chuyên nghiệp hơn, bạn hoàn toàn có thể mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng chăm sóc xe hơi. Các kỹ thuật viên sẽ tư vấn và giúp bạn thay nhớt một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Nên Thay dầu xe ô tô ở đâu tại Cần Thơ ?

Để lựa chọn được đơn vị để thay dầu nhớt cho xe ô tô chúng ta cần phải chọn những đơn vị đã có thương hiệu về lĩnh vực chăm sóc xe lâu năm đồng thời đơn vị đó cung cấp những loại dầu nhớt chất lượng và uy tín

OTOSINH là hệ thống chăm sóc xe hơi có uy tín tại Cần Thơ. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành ô tô, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện việc thay nhớt xe ô tô một cách an toàn, hiệu quả và và tiết kiệm nhất !

Sự khác biệt khi thực hiện thay dầu ô tô tại OTOSINH

Nhanh – gọn – lẹ – đúng quy trình.

 1. Đội ngũ kỹ thuật viên của OTOSINH có tay nghề tốt, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm tuyệt vời nhất. Giúp quá trình thi công đảm bảo an toàn nhất đối với chiếc “xế hộp” của bạn.
 2. Trang thiết bị đầu tư hiện đại

Không chỉ thay nhớt máy cho xe mà Ô TÔ SINH CẦN THƠ còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc xe như dán phim cách nhiệt, phủ ceramic, lắp đặt đồ chơi phụ kiện xe, độ âm thanh, cách âm.. và các dịch vụ bảo dưỡng xe định kỳ như: vệ sinh khoang máy, dọn nội thất, làm sáng các chi tiết crome,…

Do đó chúng tôi luôn chú trọng đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và chuyên nghiệp nhất.

 1. Hàng hóa rõ ràng – hậu mãi đảm bảo

Tất cả các hàng hóa tại OTOSINH CẦN THƠ đều được kiểm định và lựa chọn từ những nhà cung cấp có uy tín. Hàng đảm bảo chất lượng nói không với hàng nhái hàng kém chất lượng.

Chi tiết liên hệ:

XƯỞNG ĐỘ XE Ô TÔ SINH CẦN THƠ